Xem tivi, điện thoại quá sớm có thể ảnh hưởng trí nhớ của trẻ

Các bác sĩ cho biết việc để trẻ em xem tivi, điện thoại quá sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho trẻ như: khả năng phát triển ngôn ngữ, kỹ năng đọc, trí nhớ ngắn hạn…

Trẻ xem tivi, tiếp xúc điện thoại sớm có thể dẫn đến nhiều tác hại - Ảnh: THU HIẾN

Trẻ xem tivi, tiếp xúc điện thoại sớm có thể dẫn đến nhiều tác hại – Ảnh: THU HIẾN

Trẻ thành phố ngày càng xem tivi, điện thoại sớm

Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Tuấn – khoa nhi Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức – cho biết mặc dù hiện nay tại Việt Nam chưa có nghiên cứu quy mô lớn về tỉ lệ trẻ 1 tuổi đã từng tiếp xúc với thiết bị di động, tuy nhiên tỉ lệ trẻ tiếp xúc ngày càng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

  • Trẻ chơi điện thoại lu bù, coi chừng...mỏng vỏ não!

Theo đó, trẻ nhũ nhi (trẻ từ 1 tháng đến 12 tháng) thường bị thu hút bởi màu sắc và chuyển động trên màn hình khi xem tivi, điện thoại.

Thế nhưng, lúc này bộ não trẻ không thể hiểu và tiếp thu được nội dung và hình ảnh đó.

Đến khi trẻ được khoảng 18 tháng, bộ não mới đủ phát triển để liên hệ giữa những biểu tượng trên màn hình và sự vật tương đương ngoài đời thực.

Các thiết bị di động có thể dạy cho trẻ chạm và vuốt trên màn hình, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng những kỹ năng đó không thể chuyển thành những kỹ năng quan trọng trong việc học ở thế giới thực.

Điều cần nhất cho sự học hỏi của trẻ là sự tương tác với những người xung quanh.

“Điều này không có nghĩa là trẻ không được chat video với những người thân ở xa. Tuy nhiên, việc học của trẻ đòi hỏi trẻ phải được sờ vào đồ vật, cầm nắm, lắc, ném đồ vật và hơn hết là được nhìn thấy mặt và nghe được giọng nói của những người thân thiết nhất”, bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Tác hại ra sao khi trẻ xem tivi, điện thoại sớm?

Theo bác sĩ Tuấn, khi cho trẻ xem tivi, điện thoại (và các loại màn hình nói chung) trước 18 tháng có ảnh hưởng xấu đến khả năng phát triển ngôn ngữ, kỹ năng đọc và trí nhớ ngắn hạn của trẻ.

Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến khả năng tập trung và làm rối loạn giấc ngủ của trẻ.

Bộ não của trẻ được lập trình để học mọi thứ thông qua tương tác với mọi người xung quanh.

Những biểu cảm của khuôn mặt, giọng nói và ngôn ngữ hình thể giữa trẻ và cha mẹ không chỉ đẹp, nó còn rất phức tạp đến nỗi các nhà nghiên cứu phải quay lại video, tua chậm để phân tích những gì đang diễn ra.

Nhưng một khi một bên nào đó, trẻ hoặc cha mẹ, tập trung vào xem tivi thì tương tác này không còn nữa.

“Trẻ sẽ học được nhiều hơn từ việc đập boong boong xoong nồi xuống sàn nhà trong khi cha mẹ đang nấu ăn hơn là cho trẻ coi tivi trong cùng khoảng thời gian đó, vì thỉnh thoảng trẻ và cha mẹ lại nhìn thấy nhau.

Chỉ cần với cái tivi được bật lên, mặc dù cả đôi bên đều không coi cũng đủ để làm trì hoãn sự phát triển ngôn ngữ.

Trung bình cha mẹ nói khoảng 940 từ mỗi giờ khi có trẻ ở kế bên, con số này giảm còn 770 từ với một chiếc tivi được bật cùng lúc. Nói chuyện ít hơn đồng nghĩa với việc trẻ học được ít hơn”, bác sĩ Tuấn phân tích.

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, trẻ cũng phải học để có được sự tập trung trong khoảng thời gian dài, và những trẻ xem tivi nhiều hơn sẽ kém tập trung hơn khi 7 tuổi.

Sau 2 tuổi, có một vài thứ thay đổi. Trong thời gian đi nhà trẻ và mẫu giáo, trẻ sẽ học được một vài kỹ năng từ những chương trình giáo dục trên tivi.

Những chương trình tivi được thiết kế tốt sẽ dạy trẻ cách đọc viết, toán học, khoa học, cách giải quyết vấn đề và hành vi xã hội.

Trẻ xem tivi, điện thoại sao cho đúng?

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo, hãy lựa chọn cho trẻ những chương trình tivi được thiết kế để dạy trẻ những thứ thực sự nên biết như ngôn ngữ hay toán học.

Bất kể nội dung là gì, hãy giới hạn thời gian xem tivi, điện thoại của trẻ từ 18 tháng tới 5 tuổi dưới 1 tiếng 1 ngày.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0329105511
icons8-exercise-96 chat-active-icon