Hàng chục con giòi lúc nhúc trong khí quản người đàn ông

Các bác sĩ ở Quảng Nam đã gắp hàng chục con giòi làm tổ trong khí quản của người đàn ông ở Quảng Nam.

Hàng chục con giòi lúc nhúc trong khí quản người đàn ông - Ảnh 1.

Hàng chục con giòi làm tổ trong khí quản của người đàn ông – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 17-6, thông tin từ khoa tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, các bác sĩ của bệnh viện vừa gắp hàng chục con giòi làm tổ trong lỗ mở khí quản của một người đàn ông ở địa phương này.

Trước đó, khoa ung bướu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân P.V.U. (69 tuổi, trú thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng sốt, đau tức vùng cổ, khó thở, toàn bộ vùng cổ viêm tấy đỏ, chảy dịch hôi thối.

Mổ gắp hàng chục con giòi trong khí quản người đàn ông ở Quảng Nam

Hàng chục con giòi trong tai một người đàn ông

Qua thăm khám, bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng nặng, ngứa nhẹ vùng da quanh lỗ mở khí quản, chảy dịch hôi kèm phát hiện nhiều dị vật lúc nhúc trong đường hầm lỗ mở khí quản.

Lỗ mở khí quản (lỗ thở) là một đường thông khí đưa không khí đi vào thẳng khí quản mà không qua đường mũi họng.

Sau đó bệnh nhân được đưa vào khoa gây mê – phẫu thuật. Các bác sĩ đã phẫu thuật gắp thành công hàng chục con giòi sống trong lỗ mở khí quản.

Người nhà bệnh nhân cho hay ông U. có tiền sử ung thư thanh quản, đã được phẫu thuật mở khí quản, đặt canuyn, điều trị tại nhà.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp rất hiếm gặp xảy ra ở những bệnh nhân mở khí quản. Nguyên nhân khiến giòi làm tổ là do chủ quan, sợ gây đau nên người nhà chỉ vệ sinh sơ bên ngoài ống canuyn, giòi phát triển rất nhanh, càng để lâu thì càng nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo những bệnh nhân đặt canuyn khí quản cần phải thay băng, rửa vết mở khí quản 1 lần/ngày, sau khi vệ sinh cần quan sát vùng da xung quanh, kiểm tra màu sắc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0329105511
icons8-exercise-96 chat-active-icon